การสวมใส่เสื้อผ้า

posted on 14 Dec 2008 13:21 by naramon-34

หลัก คือ จะต้องสบายตัวขณะสวมใส่ ท้องและหน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้นทำให้ต้องเก็บเสื้อผ้าที่ใช้อยู่บางส่วนเข้าตู้ไปก่อนแล้วเปลี่ยนมาใช้เสื้อผ้าสำหรับคนท้อง ชุดคลุมท้องก็มีหลากหลาย ซื้อเสื้อผ้าเตรียมเอาไว้ก็จะทำให้มีเวลาได้เลือกมากขึ้น และได้เสื้อผ้าที่คุณถูกใจ การรู้จักแต่งตัวให้เหมาะก็จะสร้างความสุขใจให้กับตัวคุณเองและคนใกล้เคียง ไม่ท้องก็ไม่มีโอกาสได้ใส่แล้วแบบที่เป็นผ้าฝ้ายเหมาะ เพราะจะทำให้ไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา หากชอบสวมกางเกงควรเลือกกางเกงที่เป็นหูรูดหรือยางยืด สวมกับเสื้อเชิ้ดที่ใส่สบายหรือเสื้อยืด ปล่อยชายเสื้อออกมาข้างนอก ให้มองไม่เห็นหูรูด คุณแม่ตั้งครรภ์  7 เดือนขึ้นไปอาจมาเส้นเลือดขอดเกิดขึนบริเวณขา การใส่กางเกงยืดซึ่งจะรัดบริเวณขาได้ดี จึงช่วยลดอาการดังกล่าวได้

 

การสวมชุดชั้นใน คุณแม่ควรเลือกชนิดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ขนาดของเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้นทำให้คุณแม่จำเป็นต้องเปลี่ยนขนาดของเสื้อยกทรง เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวกหรือเจ็บที่เต้านมได้ ควรเลือกชุดชั้นในแบบที่เป็นผ้าฝ้าย เพราะจะทำให้ไม่ร้อนระบายเหงื่อได้ดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ปลายของทรงแหลมเพื่อไม่ให้กดทับหัวนม สายบ่าควรมีขนาดใหญ่เพื่อเกลี่ยน้ำหนักที่ไหล่ และในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ขนาดของเต้านมจะขยายขึ้นอีกจึงอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนยกทรงอีกครั้ง ในการเปลี่ยนครั้งที่สองในช่วงปลายของการตั้งครรภ์นี้ควรซื้อยกทรงแบบที่มีช่องเปิดสำหรับให้นมลูกได้จะสะดวกในการให้นมลูกมากยิ่งขึ้น สำหรับกางเกงชั้นในควรให้มีขนาดของรอบเอวพอดีไม่รัดจนเกินไป ในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ขนาดของหน้าท้องจะขยายใหญ่ขึ้นมาก ดังนั้น คุณแม่บางท่านอาจรู้สึกปวดหลังดีขึ้นได้ แต่ต้องเลือกขนาดที่ใส่สบาย

 

 

รองเท้าที่ใช้ในขณะตั้งครรภ์ ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย เบาไม่บีบรัดเท้า ไม่มีสายรุงรังให้เดินสะดุดได้ง่าย ส้นเตี้ย และส้นใหญ่ ปลายรองเท้าไม่แหลมหรือแคบรองเท้าที่ดีจะช่วยพยุงร่างกายไม่ทำให้ปวดเอวหรือปวดชายโครงได้ และช่วยป้องกันอุบัติเหตุหกล้ม และควรเลือกแบบที่เรียบง่ายทำให้สามารถใส่เข้ากับเสื้อผ้าได้หลายชุดด้วย ในเดือนสุดท้ายก่อนคลอดเท้าจะบวมขึ้น อาจต้องเปลี่ยนรองเท้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ควรจะเป็นรองเท้าส้นเตี้ย และพื้นรองเท้าที่เกาะยึดติดพื้นดินพื้นปูนได้ดี ไม่ลื่นไถลง่ายการใส่ส้นสูงอาจทำให้คุณแม่ปวดหลัง รวมถึงอุบัติเหตุหกล้มได้ง่าย รอให้ร่างกายแข็งแรงดีก่อนจึงใส่ส้นสูง หรือรองเท้าแฟชั่นที่คุณพอใจ

  

คุณแม่ที่เป็นสาวทำงาน ต้องระวังถ้างานที่ทำอยู่ต้องยืนมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวันละก็ไม่ดีแน่ เมื่อท้องได้ 6 เดือนควรจะหาวิธีลดข้อมูลการยืนลงหรือหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆอย่ายืนติดต่อกันนานๆ ยิ่งเมื่อท้องแก่แล้วไม่ควรยืนติต่อกันนานเกิน 1 ชั่วโมง และถ้าคุณแม่คนไหนทำงานที่ต้องข้องเกี่ยวกับพวกสารพิษสารเคมี ควรรีบปรึกษาแพทย์แต่เนิ่นๆ เพราะอาจมีผลต่อลูกในครรภ์ และชุดสำหรับใส่ทำงาน คุณแม่บางคนไปทำงานจนกระทั่งคลอดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ยังคงใช้ชุดเดิมไปก่อนได้ พอเข้าไตรมาสที่ 2 ครรภ์ใหญ่ขึ้น จึงต้องเปลี่ยนเป็นชุดที่สวมสบาย ชุดทำงานที่ต้องเรียบร้อยมากๆให้เลือกเป็นชุดกระโปรงที่สามารถปรับขนาดของรอบเอวได้อาจมีเชือกผูกด้านหลัง เมื่อท้องยังไม่โตมากก็จะได้ผูกรัดเอวไว้ไม่ให้ชุดรุ่มร่ามเกินไปและเมื่อท้องขยายใหญ่ขึ้นก็สามารถปรับขนาดที่ผูก จากนั้นใส่สูททับ หากอากาสร้อนก็ถอดเสื้อสูทออก หากคุณทำงานในช่องแอร์ตลอดเวลาอาจเลือกผ้าที่หนาขึ้นมาอีกได้ แต่ควรมีเส้นใยไลคร่าผสมอยู่เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหว

 

โค้ดHi5 โค้ดเพลงHi5Get It On The Floorคุยสด